banner2

Táo bón là một tình trạng hay gặp ở người cao tuổi

Táo bón là một trong những chứng thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng táo bón gây khó khăn trong sinh hoạt, dẫn đến chán ăn, sút cân, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.

Đây là bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở người cao tuổi do nhiều nguyên nhân như: suy giảm chức năng sinh lý, thói quen ăn uống không đủ chất xơ, uống không đủ nước, ít hoạt động… và các bệnh lý ở đường tiêu hoá, thần kinh,…

Điều trị và dự phòng

Phải tìm ra nguyên nhân gây táo bón để điều trị theo nguyên nhân. Ngoài việc điều trị căn nguyên, nếu táo bón do các nguyên nhân khác thì có thể điều trị bằng cách:

– Nếu do phản ứng phụ của thuốc thì có thể đề nghị bác sĩ cho dừng thuốc hoặc đổi thuốc khác.

– Ăn thức ăn có nhiều chất xơ và uống đủ nước: Chất xơ có nhiều trong rau, quả, củ và ngũ cốc thô. Chất xơ không những tạo thành chất bã mà còn kết dính những chất độc hại để đào thải ra ngoài, thu hút nước để tăng lượng phân, kích thích hoạt động của tế bào dịch nhầy ở thành ruột và tăng nhu động ruột. Rau quả và ngũ cốc toàn phần không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn có hàm lượng cao những chất sinh tố, khoáng chất, chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư và nâng cao hệ miễn dịch.

Đặc biệt nên chú ý đến sữa chua và các sản phẩm từ rong biển là những món ăn được khuyến khích cho mọi trường hợp táo bón. Thông thường, chỉ cần cải thiện chế độ ăn là có thể chống táo bón. Bên cạnh đó cần chú ý uống đủ nước, thông thường với người cao tuổi lượng nước cần thiết vào khoảng 2 lít/ngày.

– Thể dục, vận động: Hoạt động đi đại tiện cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ ở vùng bụng. Do đó, năng vận động thân thể để gia tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ sẽ giúp cải thiện hoạt động ở ruột già.

Cách vận động đơn giản nhất là đi bộ, đi khoảng 30 phút mỗi ngày. Đi từ chậm đến nhanh dần tuỳ theo điều kiện sức khoẻ của mỗi người. Ngoài ra, người già nên thường xuyên xoa bóp. Có thể áp 2 bàn tay vào nhau xoa chậm xoay tròn chung quanh vùng rốn để vừa có tác dụng kích thích tiêu hoá ở dạ dày vừa gia tăng nhu động ruột ở vùng ruột già. Mỗi ngày nên thực hành 2 lần, mỗi lần xoa từ 5 đến 10 phút.

– Tạo thói quen đi đại tiện: Hoạt động đi đại tiện là một hoạt động sinh lý có tính phản xạ thần kinh. Do đó, cần bồi dưỡng thói quen bằng cách đi đại tiện theo một giờ nhất định trong ngày. Cũng vì lý do này, mỗi khi có cảm giác cần đi đại tiện, không nên nín nhịn.

– Sử dụng thuốc nhuận tràng: Có rất nhiều thuốc nhuận tràng khác nhau tuỳ theo cơ chế tác dụng, khi sử dụng các thuốc này nên có chỉ định của bác sĩ.

*Hoặc liên hệ trực tiếp với DSĐH Phạm Khánh Huyền -0961984966 để được giải đáp thắc mắc về tình trạng của quý vị

 

 

Bài viết liên quan

CHỮA BỆNH PARKINSON BẰNG ĐÔNG Y HIỆU QUẢ- PKH

Th3

2019

02

CHỮA BỆNH PARKINSON BẰNG ĐÔNG Y HIỆU QUẢ- PKH

02/03/2019

Chữa bệnh parkinson bằng đông y Nói về Đông y ,ngay cả  giáo sư Lê Đức Hinh- Nguyên chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ,  một giáo sư giỏi và kinh nghiệm nhiều nhất trọng chẩn, trị bệnh parkinson , ông  cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của  Đông y đặc […]

Đọc thêm

Th4

2018

05

Mó ăn đơn giản mà hữu ích cho người cao tuổi.

05/04/2018

   KHOAI LANG: Bí quyết TRƯỜNG THỌ của người Nhật Bạn có biết? Người dân sống tại thành phố Okinawa của Nhật Bản, nổi tiếng có tuổi thọ cao, thường có thói quen ăn khoai lang mỗi ngày. Lý do: trong khoai lang có chứa hormon chống lão hóa DHEA khiến chúng ta trẻ lâu. […]

Đọc thêm

Th3

2018

08

Bệnh hô hấp là 1 bệnh nguy hiểm đối với người cao tuổi

08/03/2018

Điều trị bệnh hen ở người cao tuổi Bệnh hen có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hen ở người cao tuổi là phổ biến hơn cả. Việc tìm ra đâu là căn nguyên gây bệnh cũng như phương pháp điều trị triệt để bệnh hen ở người cao tuổi vẫn còn nhiều […]

Đọc thêm

Th2

2018

02

Sức khỏe là món quà quý giá nhất!

02/02/2018

Món quà sức khỏe cho người cao tuổi Chúng ta đừng dành quá nhiều thời gian, công sức để lo lắng tích cóp vật chất, vì cuối cùng, cả mớ hỗn độn vật chất đó cũng không bao giờ đổi được hạnh phúc, không bao giờ đổi được sức khoẻ! Vậy nên, hãy luôn biết […]

Đọc thêm