banner2

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐAU THẦN KINH TOẠ

ĐAU THẦN KINH TỌA KÉO DÀI SẼ RẤT NGUY HIỂM

Các biến chứng đau thần kinh toạ có thể tiến triển rất nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều tổn thương có nguy cơ tồn tại vĩnh viễn, như teo cơ không phục hồi, gây cản trở rất lớn đến khả năng vận động cũng như sức khoẻ tổng thể. Do đó, ngay khi phát hiện bệnh, người bệnh cần nhanh chóng áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp kịp thời.

ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ ?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, kéo dài từ thắt lưng, qua mông và xuống tận đến ngón chân. Dây thần kinh tọa có chức năng là chi phối cảm giác, vận động và dinh dưỡng.

Đau thần kinh tọa hay đau dây thần kinh hông to là cảm giác đau theo đường đi của dây thần kinh tọa. Cơn đau sẽ bắt đầu từ cột sống thắt lưng rồi lan xuống đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá chân và xuống tận các ngón chân. Triệu chứng đau ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày và vận động của người bệnh

ĐAU THẦN KINH TỌA GÂY BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHƯ NÀO

1. Nhiễm trùng cột sống tiềm tàng hoặc sự hình thành các khối u cột sống

Trong quá trình đau thần kinh toạ, một số người bệnh nhận thấy hai dấu hiệu nghiêm trọng sau:

 • Đau kèm sốt, buồn nôn và chán ăn.
 • Đau dữ dội và liên tục vào ban đêm hoặc khi nghỉ ngơi.

Đây có thể là triệu chứng cảnh báo các tình trạng y tế nguy hiểm như nhiễm trùng hoặc khối u cột sống. Khi xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại này, người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám, từ đó áp dụng kế hoạch điều trị hợp lý.

2. Mất kiểm soát nhu động ruột hoặc bàng quang

Đây cũng là một trong những biến chứng của chèn ép thần kinh nặng trong đau thần kinh tọa do nguyên nhân hẹp ống sống. Theo đó, nhu động ruột, bàng quang bị mất kiểm soát có thể nhận thấy với các triệu chứng điển hình sau:

 • Khó đi tiểu.
 • Giảm hoặc mất cảm giác đi tiểu.
 • Đi đại tiện mất kiểm soát, đau bụng dữ dội.

3. Tổn thương thần kinh

Đây là biến chứng đáng lo ngại nhất, cần được điều trị ngay lập tức của chèn ép thần kinh tọa. Theo đó, vị trí chịu ảnh hưởng đầu tiên là một hoặc cả hai chân với những triệu chứng cảnh báo như sau:

 • Tê yếu chân.
 • Xuất hiện ngứa ran bất thường ở chân ( do máu không lưu thông được) .
 • Tăng mức độ nhạy cảm với cơn đau một cách bất thường.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể chỉ xảy ra phía dưới đầu gối và không liên quan đến toàn bộ chi. Mặc dù tình trạng này không nhất thiết phải can thiệp phẫu thuật nhưng cần áp dụng điều trị ngay lập tức ( sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền kết hợp với các phương pháp châm cứu bấm huyệt phù hợp)

Nếu các triệu chứng vẫn không có dấu hiệu cải thiện, thậm chí trở nên nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Việc không điều trị kịp thời có thể gây ra tổn thương thần kinh vĩnh viễn, không có khả năng phục hồi.

4. Hội chứng chùm đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa là tình trạng chèn ép một tập hợp các rễ thần kinh cùng lúc, có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ, cần được can thiệp điều trị ngay lập tức. Tình trạng này nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây cản trở nghiêm trọng cho hoạt động hàng ngày hoặc tê liệt vĩnh viễn phần dưới cơ thể

Theo đó, các bác sĩ khuyên rằng người bệnh cần điều trị khẩn cấp trong vòng 24 – 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Đây là giải pháp quan trọng để bảo tồn chức năng chi dưới. Một số vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra khi không chữa trị sớm bao gồm:

 • Cản trở vận động.
 • Liệt nửa thân dưới.
 • Đau đột ngột và yếu cả hai chân.
 • Tê vùng háng, mông, bộ phận sinh dục và/hoặc bên trong đùi.
 • Rối loạn chức năng tình dục.

Mặc dù hiếm gặp nhưng chứng đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống dưới có nguy cơ tiến triển thành hội chứng chùm đuôi ngựa. Do đó, việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời là thực sự quan trọng.

5. Teo cơ vận động

Cơn đau thần kinh tọa thường gây đau nhức khó chịu kéo dài từ lưng xuống bàn chân. Điều này ít nhiều sẽ gây cản trở đến quá trình vận động của cơ thể. Theo đó, tâm lý chung vẫn là hạn chế hoạt động để giảm đau. Về lâu dài, phần chân có dây thần kinh tọa bị tổn thương rất dễ gặp phải hiện tượng teo rút cơ và mất dần chức năng.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

17

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

17/02/2024

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt […]

Đọc thêm
Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

01

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

01/02/2024

Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt lưng luôn bị cứng dễ bị thoái hóa sớm. Ngoài ra  chế […]

Đọc thêm
Cách xử lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu

Th1

2024

27

Cách xử lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu

27/01/2024

Với những trường hợp nhẹ Khi thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu chóng mặt ở mức độ nhẹ và chịu đựng được, người bệnh nên tăng cường thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể và thư giãn để cơn đau được giảm một cách tự nhiên nhất. Bạn cũng có thể kết hợp với […]

Đọc thêm
Tình Trạng Đau Đầu Thường Xuyên Do Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Th1

2024

27

Tình Trạng Đau Đầu Thường Xuyên Do Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

27/01/2024

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý về xương khớp rất phổ biến. Nguyên nhân gây ra bởi các những dây chằng dọc cổ bị viêm và lắng đọng canxi khiến cho lỗ ra của rễ dây thần kinh hẹp lại, chèn ép vào dây thần kinh và tủy sống. Việc này khiến cho […]

Đọc thêm