banner2

Tình Trạng Đau Đầu Thường Xuyên Do Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý về xương khớp rất phổ biến. Nguyên nhân gây ra bởi các những dây chằng dọc cổ bị viêm và lắng đọng canxi khiến cho lỗ ra của rễ dây thần kinh hẹp lại, chèn ép vào dây thần kinh và tủy sống. Việc này khiến cho quá trình truyền máu và tín hiệu nên não bị ảnh hưởng gây ra đau đầu, chóng mặt và thêm một vài hiện tượng khác.

1. Thoái hóa đốt sống cổ gây ra triệu chứng gì?

Việc đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ sẽ có những đặc trưng như sau:

  • Cơn đau sẽ xuất hiện từ phía sau đầu. Xuất phát từ phía cột sống cổ sau đó lan rộng lên đỉnh đầu, trán và thái dương. Có nhiều trường hợp còn thấy cơn đau nhức truyền cả sang mắt ảnh hưởng tới tầm nhìn gây khó chịu và bất tiện. Cơn đau đầu này thường xuyên xuất hiện khi có sự thay đổi của thời tiết hay khi chúng ta vận động mạnh. Cơn đau thường kéo dài trong nhiều giờ nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.
  • Hiện tượng đau cổ: cơn đau từ cổ và sau đó lan tỏa sang gáy và hai bên tai.
  • Có hiện tượng cứng cổ: Cơn đau này khiến cho người bị rất khó chịu vì nó ảnh hưởng đến việc di chuyển và cử động cổ, khiến tầm nhìn và quan sát trở nên hạn chế. Bệnh nhân khó xoay đầu, gập hay ngửa cổ. Nếu xuất hiện cứng cổ chúng ta có thể xoa bóp nhẹ nhàng kết hợp với nghỉ ngơi, chắc chắn hiện tượng cứng cổ sẽ thuyên giảm.
  •  

2. Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Không những vậy tình trạng này còn nguy hiểm nên bệnh nhân cần chú ý:

  • Nếu thoái hóa đốt sống cổ chỉ gây ra những cơn đau đầu nhẹ thì có thể nghỉ ngơi, thư giãn và nên điều chỉnh lại thói quen nằm, ngồi, vận động. Cũng như kiểm tra xem giường, đệm đã phù hợp với bản thân chưa. Từ đó kết hợp thêm với những bài tập nhẹ nhàng cho cải thiện.
  • Nếu thoái hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau đầu dai dẳng và khó chịu thì nên có sự chủ động thăm khám và điều trị với bác sĩ. Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như: rối loạn tuần hoàn máu não, rối loạn tiền đìnhđau nửa đầu hay đau dây thần kinh chẩm…

3. Thoái hóa đốt sống cổ gây ra những bệnh gì?

Đây là thắc mắc chung của nhiều người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ. Vì chúng gần với cơ quan trung ương là não nên khi có những dấu hiệu bị thoái hóa đốt sống cổ bệnh nhân nên thận trọng và cẩn thận.

  • Triệu chứng đầu tiên thoái hóa đốt sống cổ gây ra là thiếu máu lên não. Chúng thường đi kèm những dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình như: đau đầu, ù taichóng mặt và xây xẩm mặt mày trong thời gian ngắn là vài phút, buồn nôn hay nôn khi mất thăng bằng. Khi đứng lên ngồi xuống đột ngột, dễ ngã, mất tập trung và lo lắng, ăn ngủ kém dẫn đến trầm cảm. Nguyên nhân là do khu vực sau ốc tai – khu vực tiền đình đang bị những tổn thương dẫn đến khả năng mất cân bằng cơ thể.
  • Thoái hóa đốt sống cổ còn gây ra hiện tượng chóng mặt. Hiện tượng chóng mặt này xảy ra khi người bệnh cúi hay ngửa cổ đột ngột rồi có những động tác như xoay lắc cổ, thời tiết thay đổi, chơi thể thao, chạy nhảy và thay đổi tư thế đột ngột.
  • Hiện tượng chóng mặt có khác với triệu chứng của các bệnh khác ở chỗ là có thêm hiện tượng ù tai. Người bệnh sẽ luôn luôn có cảm giác như nghe thấy tiếng gió, chuông bên trong tai làm cho bản thân bị căng thẳng và thậm chí là rối loạn giấc ngủ… Lâu dần sẽ gây nên hiện tượng đau dây thần kinh chẩm, hội chứng tuần hoàn hay rối loạn thần kinh thực vật… Đây là những biến chứng rất nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

17

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

17/02/2024

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt […]

Đọc thêm
Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

01

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

01/02/2024

Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt lưng luôn bị cứng dễ bị thoái hóa sớm. Ngoài ra  chế […]

Đọc thêm
Cách xử lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu

Th1

2024

27

Cách xử lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu

27/01/2024

Với những trường hợp nhẹ Khi thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu chóng mặt ở mức độ nhẹ và chịu đựng được, người bệnh nên tăng cường thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể và thư giãn để cơn đau được giảm một cách tự nhiên nhất. Bạn cũng có thể kết hợp với […]

Đọc thêm
THẢO DƯỢC CÂU ĐẰNG KHI SẮC UỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ TRONG BỆNH PARKINSON

Th1

2024

21

THẢO DƯỢC CÂU ĐẰNG KHI SẮC UỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ TRONG BỆNH PARKINSON

21/01/2024

Thảo dược Câu Đằng khi sắc uống theo phương pháp dân gian có thực sự mang lại hiệu quả trong bệnh parkinson Mọi người thường mách nhỏ nhau mua dược liệu khô Câu đằng về đun sắc uống chữa bệnh run tay chân.,  có thể dùng 6 – 15g Câu đằng dạng thuốc sắc uống hàng […]

Đọc thêm