Thời tiết lạnh nguy cơ gây đột quỵ

THỜI TIẾT LẠNH LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỘT QUỴ

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thế giới. Những triệu chứng thường thấy của đột quỵ là méo mặt, yếu ở cánh tay, nói lắp, tê hoặc mất cảm giác đột ngột ở nửa bên cơ thể, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc đột ngột bị mất thị lực….

-Khi thời tiết lạnh, các mạch máu sẽ co lại và làm tăng huyết áp. Tăng huyết áp là một trong những nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ.

-Nhiệt độ xuống thấp cũng khiến máu đặc hơn. Tình trạng này sẽ dễ khiến máu bị đông và hình thành cục máu đông. Cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu và gây đột quỵ.

Vì vậy, vào những ngày trời trở lạnh, không chỉ bản thân người bệnh mà gia đình cũng phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe của những người có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Đột quỵ  sẩy ra ở mọi lứa tuổi kể cả tuổi thanh niên và trẻ em

Để giảm nguy cơ bị đột quỵ vào mùa lạnh, những người có nguy cơ cao, đặc biệt là người già, phải giữ ấm cơ thể thường xuyên. Không những mặc thêm áo ấm mà họ phải mang thêm vớ, găng tay hay khăng choàng cổ nếu trời quá lạnh. Không có việc gì cần thiết thì những người này cần hạn chế đi ra ngoài trời lạnh.

Hơn nữa, thay đổi lối sống cũng rất quan trọng. Những người có nguy cơ cao bị đột quỵ phải ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ, trái cây, tránh ăn các món có nhiều đường, muối và chất béo có hại. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần.

Ngoài ra, những người bị tiểu đường, cao huyết áp phải kiểm soát tốt cả đường huyết và huyết áp. Nếu có hút thuốc lá thì phải cai thuốc, đồng thời không uống rượu bia.