Tập luyện như thế nào là tốt nhất cho bệnh nhân parkinson?

Bệnh Parkinson có diễn biến xấu rất nhanh nếu chúng ta không có phương pháp khoa học để điều trị. Ngoài việc dùng thuốc thì việc tập thể dục, ăn uống sinh hoạt quyết định rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh

 Bệnh nhân Parkinson nên tập luyện như thế nào cho phù hợp với thể trạng của mình

 A. Bệnh nhân parkinson giai đoạn nhẹ( chưa bị hạn chế vận động ) 

– Nếu bệnh nhân còn trẻ , khỏe, thể lực tốt, vẫn đi lại làm việc được nên tích cực điều trị bệnh sớm bằng các phương pháp y học cổ truyền và tập luyện các bài tập tích cực như: đi bộ nhiều, đạp xe đạp, bơi lội, các bài tập yoga, dưỡng sinh…

 B .Bệnh nhân Parkinson giai đoạn nặng( khó vận động ) 

 – Với bệnh nhân khi đã gặp khó khăn trong vận động,run nhiều , cứng cơ nhều , đi lại khó,không đi lại được, cầm nắm khó, ăn kém, ngủ kém, người mệt mỏi … chúng ta nên áp dụng các bài tập nhẹ nhàng như : đi bộ trong nhà, đi vừa đủ sức,làm các động tác tại chỗ như nằm ngửa nâng chân lên, co chân vào ruỗi chân ra, các động tác co duỗi cánh tay, bàn tay=> Tất cả các động tác này giúp lưu thông khí huyết để nuôi dưỡng gân cơ  tránh tình trạng bại liệt tàn phế .

 

 1.Tập dưỡng sinh mang lại giấc ngủ ngon cho người bệnh Parkinson
Khi tập dưỡng sinh cũng như yoga thường xuyên sẽ giúp người bệnh duy trì sự hài hòa, mang lại sự khỏe khoắn về cả thể chất lẫn tinh thần. Người bệnh Parkinson hay gặp phải tình trạng trầm cảm, lo âu và đặc biệt là mất ngủ, vì vậy tập dưỡng sinh hoặc ngồi thiền giúp họ thư giãn và có giấc ngủ tốt hơn. Tập thể dục dưỡng sinh có nhiều loại hình khác nhau, vì vậy với mỗi người bệnh cần căn cứ vào khả năng và thể trạng của mình để lựa chọn một loại hình phù hợp nhất.

 2.Khiêu Vũ

Khiêu vũ là một trong những cách hay để bệnh nhân Parkinson tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Khi khiêu vũ, họ phải liên tục di chuyển, đây là chìa khóa để duy trì sự bền bỉ và linh hoạt của cơ khớp. Đồng thời, tham gia các lớp khiêu vũ cũng giúp người bệnh có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, giúp họ hòa nhập với cộng đồng và làm giảm đáng kể tình trạng trầm cảm, mất ngủ.

Khiêu vũ tốt cho người bệnh Parkinson

3.Tập Yoga

Tập Yoga có nhiều lợi ích với sức khỏe và tinh thần người bệnh. Các bài tập thở giúp thư giãn tâm lý và toàn bộ cơ khớp trong cơ thể, từ đó giúp giảm lo lắng, giảm các triệu chứng trầm cảm. Các bài tập tư thế đòi hỏi phải căng dãn cơ thể cũng giúp cải thiện tính linh hoạt xương khớp và phạm vi chuyển động, đặc biệt là khả năng giữ thăng bằng khi di chuyển.

Như vậy Tập luyện bằng một số phương pháp như tập đi bộ, Yoga, khiêu vũ là cách tuyệt vời không chỉ giúp cải thiện triệu chứng của bệnh Parkinson mà còn tạo cơ hội cho người bệnh được tiếp xúc với cộng đồng và cảm thấy có ý nghĩa hơn trong cuộc sống, đây là chìa khóa đề bệnh nhân có thể chống lại những tiến triển của căn bệnh này.