Táo bón là triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân Parkison, cải thiện vấn đề này như thế nào ?

Táo bón

Táo bón là một triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân Parkinson. Triệu chứng ngoài vận động này không những gây khó chịu cho người bệnh mà còn cản trở sự hấp thu của thuốc. Biện pháp đơn giản nhất để giảm táo bón là thay đổi chế độ ăn và thay đổi lối sống. Người bệnh có thể cân nhắc các hướng dẫn sau đây:

  • Uống ít nhất 1.5 lít nước mỗi ngày

Nước giúp tăng cường sự vận chuyển thức ăn theo đường tiêu hóa. Đặc biệt 01 ly nước ấm hoặc nước mận khô vào buổi sáng sẽ giúp tăng nhu động ruột. Caffein trong cà phê, thức uống có cồn và thời tiết nóng làm mất nước do đó sẽ làm tăng nhu cầu nước của người bệnh.

  • Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn

Chất xơ giúp kéo theo các chất thải dọc theo đường tiêu hóa. Tăng dần lượng chất xơ trong chế độ ăn bằng cách ăn nhiều rau củ, các loại trái cây còn vỏ (táo) và các loại hạt còn vỏ. Khi ăn nhiều chất xơ người bệnh đồng thời phải uống thêm nhiều nước. Chất xơ và nước sẽ phối hợp với nhau để giúp cải thiện nhu động ruột.

  • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày

Một số bệnh nhân Parkinson nhận thấy việc ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ăn ít bữa với nhiều thức ăn giúp họ giảm táo bón. Tuy nhiên do bữa ăn nhiều đạm sẽ gây giảm hấp thu levodopa, hãy trao đổi với bác sĩ để chọn ra thời gian biểu và thành phần các bữa ăn thích hợp nhất cho việc uống thuốc

  • Cân nhắc sử dụng những loại thực phẩm có probiotics và prebiotics

Probiotics là những lợi khuẩn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Prebiotics giúp cung cấp năng lượng cho các lợi khuẩn đường ruột. Nhiều bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân Parkinson nên bổ sung các loại thực phẩm này.

  • Tập thể dục đều đặn

Các bài tập cho cơ vùng bụng sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa. Các vận động điều độ, vừa sức như đi bộ, bơi lội hay cử tạ có thể giúp giảm táo bón.

Nếu các điều chỉnh về chế đô ăn và lối sống không đủ để kiểm soát tình trạng táo bón, người bệnh cần phải sử dụng thêm các thuốc nhuận tràng. Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bên cạnh đó nên hỏi bác sĩ về việc liệu táo bón có phải do thuốc không. Một số loại thuốc điều trị Parkinson (như Trihexyphenidyl) có thể gây ra tác dụng không mong muốn là táo bón.

Danh sách các thực phẩm giúp giảm táo bón

  • Trái cây sấy khô: mơ, chà là, nho, mận
  • Trái cây tươi: táo, lê, mận
  • Các thực phẩm nhiều chất xơ: dâu, các loại đậu, đậu Hà Lan, gạo nguyên hạt
  • Các loại thực phẩm chứa probiotic: sữa chua, tương đậu nành, dưa cải, váng sữa
  • Các loại thực phẩm chứa prebiotic: artiso, măng tây, chuối, tỏi, hành tây, đậu nành, gạo nguyên hạt.