Tại sao lại phải kết hợp đông y và tây y trong trị bệnh parkinson

Tại sao phải kết hợp đông y và tây y trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh lý?

Đối tượng nghiên cứu của Đông y và Tây y đều là sự sống, sức khỏe và bệnh tật của con người. Mục đích của cả hai nền y học đều là tìm ra những phương pháp bảo vệ sức khỏe và chữa bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên trên thực tế do hoàn cảnh lịch sử, sự khác biệt về văn hóa và phương pháp nhận thức (nhận thức luận) nên đã hình thành những hệ thống lý luận và phương pháp thực hành khác nhau.

Khi đề cập tới vai trò của Đông y trong đời sống đương đại, cố giáo sư Nhiệm Ứng Thu – nhà lý luận Đông y nổi tiếng của Trung Quốc đã từng đưa ra một so sánh rất hay, ông nói: “Hệ thống các phương tiện giao thông hiện đại có máy bay, tầu thủy, tầu hỏa, ô tô, … nhưng cũng có cả những con lừa – là phương tiện vận tải ở vùng đồi núi. Cho dù Y học phương Tây có phát triển và hiện đại hóa thêm nữa, cũng không thể thay thế được những chú lừa bé nhỏ của Đông y.“

Suy cho cùng, mỗi loại phương tiện đều vận hành theo những nguyên lý riêng, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Do đó, sự khác biệt giữa Tây y và Đông y không phải là sự khác biệt giữa “khoa học” và “phi khoa học”, mà là sự khác biệt giữa phương pháp nghiên cứu và sách lược tiếp cận đối tượng.

Đôi khi chúng ta vẫn thường thắc mắc về việc tại sao khi chữa các bệnh mạn tính cần phải có sự hết hợp của thuốc đông y và tây y? Hai loại thuốc này đều có công dụng khác nhau đối với quá trình chữa bệnh của người bệnh đặc biệt với những người mắc phải một số bệnh mạn tính.Kết hợp đông và tây y mang lại hiệu quả điều trị tối ưu

SỰ CẦN THIẾT PHẢI KẾT HỢP ĐÔNG VÀ TÂY Y

Tây y đi từ thực nghiệm rồi mới hình thành lý thuyết, tức là đi từ thực tế khách quan để thành tư duy trừu tượng, rồi từ tư duy trừu tượng trở lại kiểm chứng thực tế khách quan. Đường đi đó của tây y cũng là con đường đi của đông y. Đông y cũng từ thực tế dùng thuốc để chữa bệnh từ cây, lá, hoa, rễ, quả, từ các sản vật khoáng chất, và của động vật. Từ thực tế sử dụng  thuốc  trong dân gian và các nhà lương y mà hình thành tư duy lý luận, hàn, nhiệt, hư, thực, âm dương ngũ hành vận theo quy luật của thiên nhiên mà hình thành nếu lý luận đông y, đông dược, chỉ có điều trị là đông y thiếu các phòng thí nghiệm hiện tại, thiếu các phương tiện  nghiên cứu hiện đại, nên bước đi chậm chạp tịnh tiến,còn tây y tiến theo thời đại, không ngừng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tây y tuy đã đạt được thành tựu tuyệt vời của nó, nhưng cũng có những hạn chế nhất định: như các thuốc tân dược được chế từ các loại hóa chất được tổng hợp lại, các hóa chất này luôn tồn tại hai mặt tác dụng. Tức là có tác dụng có lợi cho bệnh nhân nhưng mặt khác lại có tác dụng có hại, mà ta thường gọi là tác dụng phụ. Tây y cũng sử dụng thuốc tân dược chuyên trị thì tác dụng phụ nhiều nếu sử dụng lâu dài  thì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm sút.

Đông y có ưu điểm và thành công trong việc chữa bệnh là tạo cho cơ thể tự điều chỉnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để sẵn sàng chống mọi tác nhân gây bệnh bên ngoài. Dùng thuốc đông y tác dụng phụ ít nên phù hợp trong các bệnh mạn tính. Mỗi lĩnh vực đông y và tây y đều có điểm mạnh và điểm hạn chế, do chính đặc điểm của mỗi nền y học mang lại. Do đó tây y rất tốt, đông y cũng rất tốt, đông tây y kết hợp thì hiệu quả điều trị càng tốt, đem lại một số ưu điểm sau:

  • Củng cố và nâng cao hiệu quả điều trị, ví như bệnh ung thư, dùng tây y phẫu thuật, hóa trị liệu, phóng xạ có thể nhanh chóng tiêu diệt ổ bệnh, đồng thời dùng đông y để bồi dưỡng, làm giảm tác dụng phụ, đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn chặn ung thư tái phát hoặc di căn, giúp củng cố hiệu quả phẫu thuật, phương pháp hóa trị liệu, phóng xạ.
  • Kết hợp điều trị cả ngọn và gốc: Tây y điều trị tận gốc, diệt ổ bệnh, đông y vừa có thể cải thiện triệu chứng người bệnh, nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, vừa có thể trực tiếp tấn công tế bào ung thư, có tác dụng hỗ trợ điều trị diệt trừ tế bào ung thư còn sót lại.
  • Sự thống nhất giữa tiêu diệt mầm bệnh và phục hồi chức năng toàn cơ thể. Tây y tiêu diệt ổ bệnh nhanh, thành công tương đối cao, nhưng nó thường để lại những tổn hại cho cơ thể người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phục hồi sức khỏe. Đông y có tác dụng cải thiện các triệu chứng, điều hòa âm dương… Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
  • Ví như trong điều trị bệnh gan, cho đến nay tây y và cả đông y vẫn chưa có thuốc đặc hiệu tiêu diệt hoàn toàn virut viêm gan B và C nhưng thông qua điều trị kết hợp Đông và tây y sẽ có nhiều biện pháp điều trị hiệu lực chống virut viên gan B và C, điều tiết miễn dịch, bảo vệ tế bào gan..v. v..đã có thể ức chế sự phục hồi của virut viêm gan B và C. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể; cải thiện được triệu chứng, cải thiện chức năng gan, điều chỉnh chức năng miễn dịch của người bệnh, có tác dụng cản trở và làm chậm lại quá trình xơ hóa của tế bào gan, mang lại cho người bệnh niềm hy vọng.

Hiện tại con người muốn đến với thiên nhiên, ưa chuộng các thuốc đông y nhiều hơn, hơn những ưu điểm mà nó mang lại. Do đó việc kết  hợp đông tây y trong điều trị là một quy luật tất yếu, một đòi hỏi cần thiết đã được cuộc sống chấp nhận.

ĐÔNG Y ĐÃ GẮN LIỀN VỚI QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN LOÀI NGƯỜI

Trước khi nền y học hiện đại đến với Việt Nam và các nước phương đông thì đông y đã coi như ” cứu cánh” cho việc chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe của con người:

  • Dân tộc Việt Nam cũng như các nước phương đông vẫn phải sống và phát triển giống nòi họ phải chiến đấu với thiên nhiên khắc nghiệt, với bệnh tật và những sát thương do quá trình lao động gây nên, họ phải tìm cây cỏ, rễ, lá, quả và động vật của thiên nhiên để phòng bệnh và chữa bệnh.
  • Từ đó họ xây dựng nên một nền y học của chính dân tộc mình, hình thành nên kho tàng y học cổ truyền với những lý luận chặt chẽ, logic có tính khoa học, nó miêu tả tỉ mỉ về sinh lý, bệnh lý, chẩn đoán, điều trị, nguyên nhân dẫn đến bệnh, Từ đó để ra phương pháp phòng bệnh và cách điều trị bệnh.
  • Coi cơ thể con người là một thể thống nhất, và ngày xưa đã coi con người là một tiểu vũ trụ, nó tiết lộ những bí ẩn của con người với thiên nhiên. Ví như lý luận ngũ hành, thổ, kim, mộc, hỏa làm cơ sở xuyên suốt từ đầu đến cuối của sinh lý học, bệnh lý học, chẩn đoán học, điều trị học, dịch tễ học… Đây chính là mối quan hệ con người với thiên nhiên, nó còn tìm hiểu nghiên cứu mối quan hệ nhân tố thời tiết, mùa vụ v. v. . . Và các nhân tố khác của tự nhiên tác đông đến ức chế sinh bệnh của con người. Từ đó có phương pháp xếp công tác dự phòng và bảo vệ sức khỏe mới chẩn đoán bệnh, trị bệnh chính xác được, mục đích cuối cùng chính là lấy khoa học y học đông y để phòng bệnh và trị bệnh, chứ chưa có nền y học hiện đại.
  • Nền y học cổ truyền là nền y học của nhân dân, nó tồn tại trong dân gian nó mang đến cho con người dân nghèo có điều kiện chữa bệnh bằng những cây, rễ, lá, quả và động vật quanh vườn.
  • Nền y học này đã sản sinh ra những lương y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải thượng Lãn Ông. Họ là những người đã tổng kết từ thực tế và khái quát thành lý luận dựa trên lý luận y học cổ truyền của nhân loại, tạo ra nền y học cổ truyền đặc sắc của nước nhà.
  • Hiện nay, chúng ta lại cùng tìm về với thiên nhiên trong lĩnh vực y học, điều trị bệnh bằng thuốc cây cỏ được đúc kết trong các phương thuốc cổ truyền, theo lý luận đông y nó mang nhiều lợi ích hầu như không có tác dụng phụ, không có hiện tượng nhờn thuốc, hoặc gây ra phản ứng quá mức . Nó phù hợp trong trường hợp bệnh mạn tính; Nó có tác dụng giúp cơ thể tự cân bằng tự nâng cao sức đề kháng để chống đỡ các tác nhân gây bệnh.

 

 

Vì vậy thuốc đông y vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và  còn phát triển trong trường học, vì dưới ánh sáng khoa học hiện đại thì giá trị của nó cũng được khám phá và khẳng định sức sống của nó. Đó là lý do vì sao sức sống của y học cổ truyền và thuốc của nó vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.