Tại sao bệnh nhân parkinson lại bị táo bón nặng như vậy ?

Nguyên nhân gây nên táo bón ở bệnh nhân Parkinson:

  1. Người bệnh parkinson không chỉ bị yếu, bị cứng, bị rối loạn cơ vân vận động (những cơ hoạt động theo ý muốn như cơ chân, tay ,bụng cổ , cằm…) .Mà Các cơ trơn ( cơ hoạt động không theo ý muốn : dạ dầy, nhu động ruột, nhu động đại tràng…) cũng bị suy giảm rất nhiều. Nên tiêu hóa của người bênh parkinson bị rối loạn, hấp thu thức ăn kém, đào thải chất bã kém, nhu động đường ruột giảm không có lực đẩy phân ra ngoài, người bệnh ít có cảm giác buồn đi đại tiện, hoặc buồn đi nhưng ngồi lâu không đi được. phân tích trữ lâu ngày gây táo bón nặng.

     2.Người bệnh parkinson thường vận động ít, không tập luyện thể dục , ăn ít, uống nước ít càng làm tăng thêm  táo.

    3.Một nguyên nhân rất lớn gây táo bón ở  người bệnh Parkinson  đó là  do tác dụng phụ của một số loại thuốc tây điều trị Parkinson như các loại thuốc  ( Sifron, Trihex -Trihexyphenidyl , Madopar….)

Một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng táo bón

-Hạn chế tăng liều các thuốc tây điều trị bệnh parkinson để giảm bớt tác dụng phụ, Có thể sử dụng các phương pháp điều trị bệnh parkinson bằng các thuốc đông y, thuốc nam…

Lập và thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ, ăn thức ăn mềm, lỏng. Nguồn chất xơ là trái cây, rau, đậu, và bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc. Hầu hết các chất xơ trong trái cây được tìm thấy ở vỏ vì vậy nếu có thể nên ăn cả vỏ. Trái cây có hạt ăn được, chẳng hạn như dâu tây, là loại quả có nhiều chất xơ nhất mà người bệnh nên lựa chọn.

– Uống 1 đến 2 lít nước và các chất lỏng khác mỗi ngày. (Lưu ý: Không nên lạm dụng sữa vì sữa có thể gây táo bón ở một số người). Tuy nhiên nên hạn chế chất lỏng có chứa caffein như cà phê, nước giải khát, do có tác dụng khử nước làm tình trạng táo bón nặng thêm. Người bệnh Parkinson nên tránh những loại đồ uống này cho đến khi tình trạng táo bón được cải thiện.

– Tập thể dục thường xuyên để tăng sự linh hoạt cho cơ bắp cũng như hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn