Người bệnh Parkinson không nên ăn gì

Những món ăn và thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh parkinson 

  1. Các thực phẩm giầu chất béo bão hòa và cholesterol : như nước hầm xương, thịt mỡ động vật, da gà, đồ ăn chiên xào nhiều giầu mỡ , đồ thịt hộp ăn sẵn…                                                                       Thịt lợn mỡ
  2. Các thực phẩm chứa quá nhiều  đường( như bánh kẹo ngọt, nước ngọt giải khát , các loại siro hoa quả, siro thuốc … ) và các thực phẩm chứa nhiều muối ( dưa muối, cà muối.. )

3. Các chất kích thich thần kinh: Như rươu bia, ma túy, cafe, thuốc lá, thuốc lào…

Các loại thực phẩm này có thể gây mất nước ở bệnh nhân Parkinson. Mất nước cũng có thể khiến người bệnh dễ bị thay đổi thất thường về huyết áp, tác động xấu tới sức khỏe.

 

 

Một số lời khuyên về chế độ ăn cho người bệnh parkinson đang dùng thuốc Madopar:

Khi sử dụng thuốc Madopar trong điều trị Parkinson  cần tránh những bữa ăn giàu đạm, bởi đạm có thể làm giảm hấp thu của Madopar, dẫn đến giảm tác dụng của thuốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn phải kiêng kị đạm hoàn toàn, quan điểm này là rất sai lầm. Bởi đạm là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu, giúp cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng toàn bộ các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt là với người bệnh parkinson, sự thiếu hụt đạm có thể gây sụt cân, suy kiệt ở những giai đoạn sau, vì vậy người bệnh không được kiêng ăn đạm, mà vẫn cần phải bổ sung đạm đầy đủ.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể sử dụng được các thực phẩm giàu đạm mà không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc:

– Ăn các thức phẩm giàu đạm, chẳng hạn như tôm, thịt, cá, trứng, pho mát, sữa chua hay các loại đậu… cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất từ 30 – 45p.

– Chia các thức ăn giàu đạm thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.

– Hoặc ăn bổ sung đạm vào buổi tối và hạn chế chúng vào ban ngày, bởi khi đó các triệu chứng của bệnh có thể chỉ xảy ra khi ngủ và không gây ảnh hưởng nhiều như ban ngày.

– Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol như nước hầm xương, thịt mỡ, da gà, thịt bò, đồ ăn chiên xào…, tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây nhất là những loại chứa nhiều chất chống oxy hóa như rau quả có màu xanh đậm, đỏ tươi.

– Hạn chế các thực phẩm chứa quá  nhiều đường (như bánh, kẹo ngọt,các loại siro hoa quả, siro dược liệu, siro thuốc,  nước giải khát…) và chứa nhiều muối (như dưa muối, cà muối…).

– Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nhưng cần tránh các loại đồ uống có chứa chất kích thích như café, bia, rượu, trà đặc… vì chúng có thể làm run nặng hơn.

Hy vọng rằng, những lời khuyên trên có thể giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn !

Chuyên gia tư vấn : DSĐH Phạm Huyền 

Tel/zalo : 0961984966