banner2

Một số thói quen không đúng là nguyên nhân gây bệnh xương khớp.

 

Bệnh xương khớp là một bệnh phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi. Ỏ người cao tuổi thường chiếm tỷ lệ cao hơn, tuy nhiên do thói quen ăn uống và tư thế làm việc không khoa học cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh xương khớp ở tuổi trẻ.

Đau lưng là chứng bệnh phổ biến, chính vì thế nhiều người thường có những ngộ nhận về nó.

 

Luôn ngồi với tư thế lưng thẳng sẽ ngăn ngừa đau lưng:

Có thể khi ngồi còng lưng sẽ không tốt cho phần lưng của bạn. Tuy nhiên, việc duy trì tư thế ngồi thẳng lưng quá lâu có thể tạo áp lực lên cột sống. Theo giới chuyên môn, nếu bạn phải ngồi nhiều khi làm việc, hãy cố gắng áp dụng phương pháp sau: ngồi dựa lưng của bạn vào ghế với hai bàn chân áp sát sàn nhà và hơi cong nhẹ phần lưng dưới. Và tốt hơn nữa, bạn nên thực hiện tư thế đứng khi làm những việc như nghe điện thoại, đọc sách, rửa chén, làm bếp…

Nâng nhấc vật nặng khiến lưng bị đau:

Điều quan trọng là bạn thực hiện tư thế để nhấc đồ vật như thế nào. Dĩ nhiên, bạn không nên nâng những vật nặng quá sức mình. Khi muốn nâng hoặc nhấc đồ vật nặng bạn cần nhớ, hãy ngồi xuống sát lại vật cần nâng, với tư thế lưng thẳng và đầu ngước lên. Rồi sử dụng sức của hai chân để nâng vật đó lên. Không được vặn hoặc cúi người xuống để nâng nhấc đồ vật vì sẽ khiến lưng bạn bị đau. Ngay cả khi nhặt cây viết chì bị rơi xuồng sàn, bạn cũng cần phải ngồi xuống, chứ không nên ngồi trên ghế vặn người để nhặt.

Nằm trên giường giúp hết đau lưng:

Việc nghỉ ngơi được chứng minh là rất có ích khi bạn bị chấn thương hoặc căng thẳng ở cột sống, gây nên chứng đau lưng. Tuy nhiên, đừng ngộ nhận rằng bạn phải nằm lỳ ở trên giường thì mới hết đau lưng. Các chuyên gia cho biết, nếu bạn cứ nằm trên giường từ một đến hai ngày, có thể sẽ khiến chứng đau lưng nghiêm trọng hơn.

Đau lưng luôn luôn gây nên bởi chấn thương:

Sai! Theo các chuyên gia, chứng thoái hóa đĩa đệm xương sống, bị chấn thương, bệnh tật, bị bệnh nhiễm trùng và ngay cả yếu tố di truyền cũng đều có thể là nguyên nhân gây đau lưng.

Những người mảnh khảnh không bị đau lưng:

Bất cứ ai cũng đều có thể bị đau lưng. Trên thực tế, những người quá mảnh dẻ do bị chứng chán ăn, rối loạn ăn uống, rất dễ bị đau lưng do phải chịu đựng tình trạng mất xương, dẫn đến bị nứt và vỡ xương sống.

Rèn luyện thể chất không tốt cho người bị đau lưng:

Đây là điều sai lầm nghiêm trọng. Theo giới chuyên môn, việc luyện tập thể chất thường xuyên có tác dụng giúp ngăn ngừa đau lưng. Đối với những người đang phải chịu đựng một chấn thương nghiêm trọng gây nên tình trạng đau phần lưng dưới, các bác sĩ thường khuyên họ nên thực hiện một chương trình luyện tập, bắt đầu từ những bài tập nhẹ và nâng dần cường độ lên. Khi cơn đau lắng xuống, một chế độ luyện tập ổn định, thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng đau lưng trở lại.

Ngủ trên một tấm nệm thật cứng sẽ tốt cho lưng của bạn hơn:

Một cuộc nghiên cứu ở Tây Ban Nha trên những người phải đứng lâu và không có triệu chứng đau lưng đặc thù chỉ ra rằng, những người thường xuyên ngủ trên nệm cứng vừa phải sẽ ít bị đau lưng và ốm đau hơn những người thường ngủ trên nệm quá cứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thói quen ngủ và nguyên nhân gây bệnh, mỗi người có thể cần những tấm nệm khác nhau.

Sự thật thế nào?

Áp dụng kỹ thuật điều chỉnh, nắn bóp xương sống có thể giúp trị đau lưng: Trường Đại học Vật lý trị liệu Hoa Kỳ đã đưa ra những hướng dẫn trong việc điều trị chứng đau phần lưng dưới, trong đó khuyến khích các bệnh nhân và bác sĩ nên xem xét đến việc điều chỉnh và nắn xương sống bằng tay, hoặc áp dụng liệu pháp massage cho những bệnh nhân bị đau phần lưng dưới.

Những người nặng cân thường bị đau lưng nhiều hơn: Việc giữ cơ thể cân đối có thể giúp ngăn ngừa đau lưng. Chứng đau lưng là biểu hiện thường thấy ở những người thừa cân, đặc biệt đối với những người phải ngồi làm việc cả tuần, sau đó lại tham gia các hoạt động sôi nổi vào những ngày nghỉ cuối tuần. Và đúng như bạn đoán, những người béo phì có thể gây căng thẳng cho phần lưng của họ.

Liệu pháp châm cứu có thể giúp trị đau lưng sau khi quan hệ .Theo hướng dẫn của Trường Đại học Vật lý trị liệu Hoa Kỳ, những bệnh nhân và bác sĩ nên tham khảo phương pháp châm cứu trong số những cách điều trị cho bệnh nhân bị đau lưng – những người không có biểu hiện thuyên giảm sau khi áp dụng những cách chăm sóc đau lưng chuẩn. Tập yoga, áp dụng liệu pháp nới lỏng tăng dần, liệu pháp điều chỉnh hành vi nhận thức là những phương pháp được đề nghị xem xét và nên áp dụng để điều trị cho các bệnh nhân đau lưng.

Bài viết liên quan

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐAU THẦN KINH TOẠ

Th2

2024

29

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐAU THẦN KINH TOẠ

29/02/2024

ĐAU THẦN KINH TỌA KÉO DÀI SẼ RẤT NGUY HIỂM Các biến chứng đau thần kinh toạ có thể tiến triển rất nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều tổn thương có nguy cơ tồn tại vĩnh viễn, như teo cơ không phục hồi, gây cản trở rất lớn […]

Đọc thêm
Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

17

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

17/02/2024

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt […]

Đọc thêm
Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

01

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

01/02/2024

Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt lưng luôn bị cứng dễ bị thoái hóa sớm. Ngoài ra  chế […]

Đọc thêm
Cách xử lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu

Th1

2024

27

Cách xử lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu

27/01/2024

Với những trường hợp nhẹ Khi thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu chóng mặt ở mức độ nhẹ và chịu đựng được, người bệnh nên tăng cường thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể và thư giãn để cơn đau được giảm một cách tự nhiên nhất. Bạn cũng có thể kết hợp với […]

Đọc thêm