Đông y gia truyền trị viêm khớp dạng thấp

Theo thống kê của bộ y tế tỷ lệ người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp dưới 35 tuổi là 35% ở người trên 60 tuổi tỷ lệ 75% trên 75 tuổi tỷ lệ 75 % và trên 80 tuổi tỷ lệ là 90 %. Bệnh này là bệnh mãn tính thường phát triển chậm nên nếu không phát hiện và điều trị sớm ảnh hưởng đến lao động sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Nguyên nhân gây bệnh Viêm khớp dạng thấp là do: Nhân lúc cơ thể suy yếu, các tà khí như: Phong tà, hàn tà từ bên ngoài xâm phạm vào cơ biểu, kinh lạc làm tắc trở sự vận hành của khí huyết trong kinh mạch, làm gân cốt, cơ bắp, khớp xương bị đau, co rút tê bì, khớp co duỗi khó khăn và bị sưng, đều gọi chung là “Tý”.

Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh trong chương “Tê thấp” đã viết: “Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là do chính khí hư yếu; phong, hàn và thấp, 3 khí xâm nhập vào mà sinh bệnh. Nếu phong thắng thì đau chạy khắp, gọi là lịch tiết phong (phong tý). Hàn khí thắng thì đau nhức dữ dội, gọi là thống phong (hàn tý). Thấp khí thắng thì đau nhức cố định, tê dại, cấu không biết đau, gọi là trước tý” (thấp tý) .

Theo lý luận của Y học cổ truyền hệ thống kinh lạc là con đường mà khí huyết, tân dịch vận hành trong đó, đồng thời cũng là con đường mà tà khí xâm nhập vào cơ thể. Tà khi là:

– Phong: Phong hay di động và biến hóa, bệnh do phong gây ra hay di chuyển nên làm các khớp đau có tính di chuyển và biến hóa.
– Hàn: Hàn thường ngưng trệ làm co rút bế tắc, co cứng, xung huyết, gây đau các khớp dữ dội, cố định.

– Thấp:  Thấp lưu trú ở khớp làm khớp sưng đau làm chân tay, cơ thể nặng nề. Thấp thường kết hợp với phong, hàn và nhiệt để gây ra các chứng bệnh. Thấp thường bài tiết ra các chất đục (thấp trọc), thấp hay dính nhớt, khi gây bệnh thường khó trừ được và thường gây tái phát như chứng tý thể phong thấp .

–> 3 tà khí phong, hàn, thấp lưu trú quá lâu ở kinh, lạc cơ, khớp không được giải cũng hòa thành nhiệt và gây chứng nhiệt tý với đặc điểm là các khớp sưng, nóng, đỏ, đau diễn ra dai dẳng và tái đi tái lại

Một số nguyên nhân khác:

Một số người do tiên thiên bất túc chính khí yếu, phong hàn thấp thừa cơ xâm nhập gây ra bệnh; hoặc do phòng lao quá độ, thần chí bị kích thích, tạng phủ thất điều, tinh khí bị tổn hại nên tà khí thừa cơ xâm nhập gây bệnh .

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng bài thuốc đông y

Điều trị bằng đông y theo cơ chế:

  • Khu phong: khú trú và phát tán phong hàn
  • Trừ thấp kiện tỳ, ôn trung tán hàn
  • Hành khí hoạt huyết, sinh tân dưỡng cốt
  • Bồi bổ can thận, bình can chỉ thống
  • Ích khí dưỡng huyết

Do quan niệm sưng – đau nhức khớp xương là do tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết, và do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng cân (gân) mạch đầy đủ gây ra đau nhức khớp xương, viêm khớp dạng thấp nên việc điều trị nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tác nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra ngoài và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương.