NGUYÊN NHÂN VÀ CHỮA TRỊ CHỨNG ĐAU CỘT SỐNG LƯNG THEO ĐÔNG Y

Vùng sống lưng là bộ phạn xoay chuyển đóng mở duy trì sự vận chuyển than. Nếu do nguyên nhân nào đó dẫn đến đau vùng sống lưng gọi là chứng đau cột song lưng.Trên lầm sàn có rất nhiều bệnh tật có kiêm chứng trạng đau lưng, phạm vi can thiệp khá rộng rãi, ví dụ lưng cột sống đau cứng do bệnh phá thương phong. Đau lưng trong chứng lâm, đau lưng ở phụ nữ khi hành kinh, đau lưng ở phụ nữ khi hành kinh, đau lưng ở người sau đi đẻ. Vì tổn thương gân xương dẫn đến đau lưng.

đau cột sống lưng

Phân biệt các chứng trạng thường gặp ở đau cột sống lưng

  1. Đau lưng do thái dương phong hàn

-Người bệnh vốn không bị đau lưng, vì bị ngoại cảm phong hàn nên phát bệnh nhanh chóng, cột song lưng đau cứng có cảm giác căng gấp và có kiêm các chứng đau đầu, gáy cưng, vai đau lưng, nặng hơn thì các khớp chậu, kheo, bắp chân và toàn than đau, phát sốt, sợ lạnh không ra mồi hôi, rêu lưỡi trắng mỏng.

– Phân tích: tà khí phong hàn xâm nhập nhẹ thì cột sống lưng cứng đau, gáy lưng cứng, nặng thì gáy như bị nhổ, đau cột ssong, lưng như bị gẫy, đau các khớp xương, than thể đau nhức điều trị theo phép tân ôn giải biểu có thể dung các phương Ma Hoàng Thang, Cửu vị khương hoạt thang gia giảm.

  1. Đau lưng do phong hàn thấp tý:

-Có chứng đau lưng phần nhiều kiêm chứng xương cùng và chi dưới đau nhức, gặp ấm thì dễ chịu, cơn đau lúc nặng lúc nhẹ, gặp gái lạnh, mưa gió thì bệnh tăng, phát bệnh nhanh gấp hoặc từ từ, nói chung hoạt dộng xoay chuyển bình thường hoặc chỉ hạn chế chút ít. Tính chất đau âm ỉ và thường có cảm giác cứng rắn.

– Phân tích: là do cảm nhiễm tà khí, phát bệnh từ từ, khí huyết bất túc thì phải ích thận, bổ cả khí huyết, phù chính khư tà, có thể dùng độc hoạt ký sinh thang.

  1. Đau lưng do lao tổn thận hư

-Có chứng đau lưng liên mien không dứt, sau khi nghỉ ngơi thì đỡ đau tạm thời, gặp chút mệt nhọc thì đau càng tăng và thường kiêm các chứng trạng ở mức độ khác nhau như đoản hơi, mình nặng, đầu choáng, ù tai, gối mềm, đau gót chân hoặc phụ nữ kinh nguyệt không đều.

– Phân tích: nguyên nhân tinh khí của thận bất túc, hoặc do tuổi cao thận khí suy giảm gây nên đau lưng. Do lao động gắng sức, tư thế kéo dài như ngồi lâu, cúi lưng lâu.. điều trị có thể cho uống bát vị thận khí viên hoặc lục vị địa hoàng hoàn.

  1. Đau lưng do vấp ngã ứ huyết

-Phát bệnh đột ngột, có bệnh sử ngoại thương rõ rệt, đau nhức kịch liệt. Căn cứ vào bộ vị vấp ngã hoặc là đau cột sống  lưng, hoặc đau lưng đùi, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng lưng, không thể xoay chuyển cúi ngửa được, lao động thì đau tăng.

– Phân tích: điều trị chủ yếu nên hoạt huyết hóa ứ giảm đau, dùng phương đào hồng tứ vật gia giảm, cũng có thể dùng sấn thống tán.