banner2

CHẢY MÁU CAM CẢNH BÁO BỆNH LÝ GÌ NGUY HIỂM

Chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy máu cam có thể chỉ là biểu hiện thông thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp chảy máu cam lại báo hiệu một bệnh lý nguy hiểm mà chúng ta cần chú ý

1. CHẢY MÁU CAM THÔNG THƯỜNG.

Đây là trường hợp rất phổ biến và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

– Người mang bầu bị chảy máu cam là do sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến hiện tượng này. Nó không kéo dài và thi thoảng mới bị.

– Do dị ứng thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh khiến cơ thể không kịp thích nghi.

– Bị thiếu nước hoặc thiếu vitamin C cũng sẽ bị chảy máu mũi.

– Những người có thói quen hay ngoáy mũi, ngồi điều hòa… cũng sẽ gặp phải tình trạng này.

Trong trường hợp ngày thì chảy máu cam có nguy hiểm không? Nó hoàn toàn không. Các bạn chỉ cần thay đổi thói quen, bảo vệ cơ thể tốt hơn là được.

2. U xơ lành tính

Trong trường hợp chảy máu cam kèm theo da xanh xao, thỉnh thoảng mắt lờ mờ, thể trạng kém, bạn có thể đang mắc phải bệnh u xơ lành tính. Để có thể chẩn đoán chính xác chứng chảy máu cam có phải là dấu hiệu của u xơ vòm mũi, họng hoặc khối u xâm lấn vào dây thần kinh vận nhãn hay không, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để khám. Đồng thời tiến hành nội soi giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý và mức độ phát triển. Sau khi đã chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định mổ để phòng ngừa nguy hiểm và loại bỏ hoàn toàn khối u.

Trong trường hợp để lâu hoặc không sử dụng những biện pháp điều trị phù hợp, khối u sẽ nhanh chóng phát triển to. Đồng thời xâm lấn sang một số dây thần kinh quan trọng. Điều này kéo theo những vấn đề về mắt như: Nhìn mờ, lé… Ngoài ra bệnh nhân có thể bị thiếu máu mãn tính do u xơ nếu tình trạng chảy máu xuất hiện lâu ngày mà không được điều trị.

U xơ lành tính sẽ xuất hiện với dấu hiệu thường gặp nhất là chảy máu tại điểm mạch (trong dân gian gọi là chảy máu cam). Tình trạng này xuất hiện thường xuyên nhất ở trẻ em dưới 9 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến chứng chảy máu cam (biểu hiệu của u xơ lành tính) là do bệnh viêm xoang hoặc các sang chấn nhẹ. Trong thời gian này, người bệnh chỉ cần ngoáy mũi nhẹ hoặc hắt hơi cũng có thể làm vỡ điểm mạch dẫn đến chảy máu.

3. U xơ ác tính

Tình trạng chảy máu cam có thể là biểu hiện của u xơ ác tính. Bệnh ung thư vòm họng là một trong những tường hợp nguy hiểm nhất có thể xảy ra. Theo nghiên cứu, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng tình trạng chảy máu cam có thể chỉ là một triệu chứng sớm ban đầu. Tuy nhiên ở một số trường hợp chảy máu cam lại là một triệu chứng chứng tỏ người bệnh đang bị viêm nhiễm, lở loét và khối u đã phát triển to.

Để có thể chẩn đoán triệu chứng chảy máu mũi cũng như u xơ ác tính, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện phương pháp nội soi. Chính vì thế khi nhận thấy tình trạng chảy máu cam kéo dài hoặc thường xuyên tái phát, kèm theo đó là một số triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến biện viện để kiểm tra. Quá trình kiểm tra sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh lý và có những phương pháp điều trị thích hợp tránh gây nguy hiểm.

Trong các trường hợp hiếm gặp hơn, tình trạng chảy máu cam xuất hiện thường xuyên và xuất hiện kéo dài có thể là do bệnh ung thư hàm sàng gây ra. So với ung thư vòm họng, thời gian sống của bệnh ung thư hàm sàng kém hơn 5 năm.

4.  BỊ TĂNG HUYẾT ÁP

Người lớn tuổi khi huyết áp tăng cũng có thể bị chảy máu cam. Ngoài ra thì người bị huyết áp cao có thể xuất huyết não,…

5. CÁC BỆNH LÝ VỀ MÁU

Một số bệnh lý làm giảm thiểu chức năng và kết cấu mạch máu liên quan đến tình trạng chảy máu mũi gồm: Chứng thiếu vitamin C, chứng giảm mao mạch tính di truyền, ban xuất huyết do thuốc, ban xuất huyết Henoch-Schonlein, ban xuất huyết mạch máu do nhiễm khuẩn…

Bệnh lý rối loạn chức năng, thay đổi số lượng tiểu cầu: Những nguyên nhân dẫn đến chứng giảm tiểu cầu thứ phát và xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn.

Bệnh lý liên quan đến rối loạn chức năng đông máu: Chứng thiếu hụt vitamin K, các loại bệnh xuất huyết…

Trong một sô trường hợp có thể do ung thư máu

Ngoài ra, tình trạng chảy máu mũi còn xuất hiện do tác dụng của những loại thuốc chống đông máu quá mạnh như: Anti-fibrinoge và những chất chống đông tồn tại trong máu. Hoặc bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu không đúng cách, triệu chứng đông máu rải rác trong nội mạch, những yếu tố chống đông máu được làm tan nhanh chóng.

6.  BỊ VIÊM MŨI CẤP VÀ MÃN TÍNH

Đối với những người bị viêm xoang cấp hoặc mãn tính thì khi chất nhầy có nhiệm vụ bảo vệ lớp niêm mạc bị tổn thương cũng sẽ làm cho mạch máu ở dưới bị ảnh hưởng và dẫn đến chảy máu cam.

7.  VẸO VÁCH NGĂN MŨI

Vẹo vách ngăn mũi chủ yếu xảy ra ở vách ngăn lệch bề mặt lồi hoặc xương sườn xương sống mũi, niêm mạc thường mỏng hơn. Khi lượng không khí lưu thông ra vào thay đổi sẽ khiến niêm mạc trở nên khô. Tử đó gây giãn nứt mạc máu dẫn đến chảy máu. Vì thế những người đang mắc phải các bệnh lý có liên quan đến vách ngăn mũi, bệnh xuất hiện do niêm mạc thành khoang mũi khô hoặc gây bào mòn khô khan lâu ngày dẫn đến bong tróc sẽ kéo theo tình trạng chảy máu cam.

8.     Tổn thương khoang mũi

Những chấn thương cơ học do tai nạn, va đập mạnh, ngã hoặc do một số tác động mạnh khác xảy ra trực tiếp trên mũi cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu cam. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây tổn thương khoang mũi dẫn đến chứng chảy máu cam còn là:

  • Chấn thương khí áp khi lặn hoặc khi ngồi máy bay trên cao. Trong trường hợp khí áp bên ngoài và khí áp bên trong khoang mũi đột ngột thay đổi sẽ dẫn đến sự chênh lệch quá lớn. Khi đó khoang mũi và niêm mạc trong khoang mũi sẽ dần giản nở và gây chảy máu.
  • Chấn thương xảy ra trong quá trình điều trị hoặc sau khi điều trị những bệnh lý liên quan đến vùng đầu, cổ. Khi đó niêm mạc mũi sẽ phát sinh triệu chứng xuất huyết phù nề kèm theo bong da dẫn đến viêm mũi và gây chảy máu.

Bài viết liên quan

Chảy Máu Cam Có Nguy Hiểm Không?

Th6

2020

08

Chảy Máu Cam Có Nguy Hiểm Không?

08/06/2020

Chảy máu cam có thật sự nguy hiểm không? Khi bị chảy máu cam, bạn thường lo lắng, bạn lo chảy máu cam liệu có báo hiệu dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm. Chảy máu cam mức độ ít thì có thể không đáng lo ngại, nhưng khi bị chảy máu cam nhiều lần […]

Đọc thêm
Thuốc Chữa Chảy Máu Cam

Th6

2020

07

Thuốc Chữa Chảy Máu Cam

07/06/2020

Tây y chữa chảy máu cam như thế nào ? Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam là tình trạng mạch máu tại mũi bị vỡ, máu chảy ra ngoài, Nếu bị vỡ các mao mạch nhỏ thì lượng máu chảy ra ít và cầm máu nhanh, khi mạch máu lớn bị […]

Đọc thêm
9 Bài thuốc dân gian gia truyền chữa chảy máu cam

Th6

2020

02

9 Bài thuốc dân gian gia truyền chữa chảy máu cam

02/06/2020

Khi bị chảy máu cam, bạn thường lo lắng, bạn lo chảy máu cam liệu có báo hiệu dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm. Bạn không cần phải quá lo lắng bởi chảy máu cam chủ yếu do tình trạng huyết nhiệt gây nên và cơ thể bạn đang bị rối loạn một số […]

Đọc thêm
Tại sao trẻ bị chảy máu cam về đêm ?

Th10

2019

24

Tại sao trẻ bị chảy máu cam về đêm ?

24/10/2019

Tại Sao Trẻ Bị Chảy Máu Cam Về Đêm ? Trẻ chảy máu cam về đêm khiến bố mẹ lo lắng, bởi có thể bé ngủ say mà nằm nghiêng máu chảy ra ngoài bé không thể biết được do đó chảy máu có thể không cầm được gây mất mau cấp.  Vì sao trẻ […]

Đọc thêm