banner2

Chẩn đoán sớm bệnh Parkinson qua mùi cơ thể

Việc chẩn đoán sớm bệnh Parkinson rất khó khăn,tất cả các nước có nền y học phát triển đều đi tìm dấu hiệu chẩn đoán sớm bệnh này để có phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.Một phát hiện mới cho thấy qua mùi cơ thể cho biết dấu hiệu của bệnh parkinson  

 Joy Milne- người phụ nữ có khứu giác đăc biệt. Các nhà khoa học ở Scotland mới đây phát hiện ra rằng bà Joy thực sự có thể ngửi ra được mùi của các bệnh nhân Parkinson.

Bà Joy  65 tuổi cho biết đã từ lâu bà luôn có thể ngửi ra được nhiều mùi mà người khác không cảm nhận được. Song mãi cho đến gần đây bà mới kết nối được sự liên quan giữa một mùi “như xạ hương” với bệnh Parkinson.

Lần đầu tiên bà Joy chú ý tới điều này là khi bà bắt đầu ngửi thấy chồng mình, ông Les, một bác sỹ bận rộn, bắt đầu tỏa ra thứ mùi đặc trưng. Bà chỉ cho rằng đó là mùi mồ hôi. Nhưng 6 năm sau, Chồng bà  được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson. “Mùi của ông ấy thay đổi và thật khó mô tả. Không đột ngột mà chỉ lờ mờ mùi xạ”.

Người phụ nữ ngửi ra được bệnh Parkinson
Joy Milne.

Cho tới khi Bà Joy tham dự một buổi hội thảo  của các tổ chức từ thiện Parkinson Anh, Bà Joy nhận ra rằng các bệnh nhân Parkinson đều có mùi xạ giống nhau, thì bà bắt đầu có mối liên hệ. Bà trao đổi những điều mình cảm nhận được với một vài nhà khoa học, và họ đã quyết định tìm hiểu…

Thí nghiệm được thực hiện bởi Đại học Edinburgh. Các nhà nghiên cứu đưa áo phông cho 6 bệnh nhân Parkinson mặc trong 1 ngày, sau đó những chiếc áo được chuyển tới cho Bà . Bà phải ngửi áo và chỉ ra xem ai là bệnh nhân Parkinson. Và các chẩn đoán Bà đưa ra chính xác đến ớn lạnh – bà xác định chính xác 11/12 chiếc áo.

Với chiếc áo mà Bà “chẩn đoán” sai – chiếc áo khi ấy được mặc bởi một người khỏe mạnh, Bà khăng khăng rằng có sự “cảnh báo” qua mùi hương. Và bà đã đúng – người này được chẩn đoán mắc Parkinson 8 tháng sau nghiên cứu.

Người phụ nữ ngửi ra được bệnh Parkinson

Tilo Kumath, một nhà nghiên cứu tại ĐH Edinburgh cho biết “điều này thực sự gây ấn tượng. Chúng tôi cần nghiên cứu sâu hơn vào hiện tượng này”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thứ mùi mà Bà Joy chỉ ra có thể dẫn đến những khám phá mang tính đột phá trong việc đối phó với bệnh Parkinson, một bệnh cực kỳ khó chẩn đoán.

Các nhà khoa học từ các trường đại học Manchester, Edinburgh và London hiện đang tiến hành các thí nghiệm nhằm xác định xem bệnh nhân Parkinson có tỏa ra những mùi khác nhau trên da hay không. Dựa trên thông tin này, việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân Parkinson có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, đơn giản chỉ còn là lấy mẫu xét nghiệm trên da.

Tại Việt Nam việc chẩn đoán bệnh parkinson sớm cũng gặp nhiều khó khăn

Thông thường, các bác sỹ sẽ yêu cầu bạn trả lời một loạt câu hỏi và thực hiện các động tác để xác định xem có phải bạn bị bệnh Parkinson hay không. Hạn chế lớn nhất của phương pháp chẩn đoán này là thiên về cảm nhận chủ quan của bác sỹ nên nguy cơ chẩn đoán nhầm là rất lớn. Bên cạnh đó, rất khó để có thể đánh giá chính xác tình trạng cũng như giai đoạn của bệnh để chỉ định điều trị.

Các chẩn đoán hình ảnh cần thiết

Mặc dù không thể phát hiện chính xác bệnh Parkinson nhưng một vài phương pháp chẩn đoán hình ảnh sau đây có thể giúp loại bỏ không gây nhầm lẫn với bệnh Parkinson hoặc giúp các bác sỹ có thêm bằng chứng để chẩn đoán bệnh.

Chụp cộng hưởng từ não (MRI)

MRI giúp các bác sỹ có thấy được cấu trúc hoặc những bất thường ở não. Bác sỹ có thể chỉ định MRI nếu bệnh nhân là người trẻ tuổi (dưới 55) hoặc có các triệu chứng không điển hình của bệnh Parkinson.

Trong các tình huống này, MRI có thể được sử dụng để loại trừ các rối loạn khác như đột quỵ, u não, tràn dịch não (phù não) và bệnh Wilson (một bệnh di truyền tích tụ đồng trong cơ thể và gây run ở những người trẻ tuổi).

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Kỹ thuật PET giúp xác định các thoái hóa thần kinh

PET là kỹ thuật hình ảnh phân tử minh họa chức năng hoặc chuyển hóa, ở mức độ tế bào. Nhìn chung, PET có nhiều chức năng hơn so với MRI. Trong khi MRI chỉ cung cấp hình ảnh giải phẫu não thì PET lại chỉ ra cách mà cơ quan này đang hoạt động.

PET cung cấp thông tin về chức năng của não và giúp xác định các thoái hóa thần kinh bằng cách “nhìn” vào cách bộ não sử dụng glucose (đường). Mô hình sử dụng glucose cụ thể sẽ giúp bác sỹ chẩn đoán các rối loạn khác nhau, trong đó có Parkinson. Tuy nhiên hiện nay, PET được sử dụng cho mục đích nghiên cứu nhiều hơn là khám bệnh.

DaTscans – Phương  pháp chụp quét não

Phương pháp chẩn đoán với DaTscans phải được chỉ định bởi các chuyên gia thần kinh học. Vì để thực hiện được phương pháp này, các bác sỹ phải sử dụng một chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch người bệnh trước khi chụp và nó cũng mới chỉ cho thấy kết quả khi có sự sụt giảm bất thường của dopamin trong não bộ. Với phương pháp chẩn đoán này, có thể giúp phân biệt giữa bệnh Parkinson và bệnh run vô căn (không liên quan đến sự thiếu hụt dopamine). Tuy nhiên, nó không thể phân biệt được các dạng Parkinson hoặc các giai đoạn bệnh.

Nhìn chung, không giống như các bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường, chưa có phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh Parkinson. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chỉ có ích khi được đánh giá bởi bác sỹ có kinh nghiệm. Hy vọng sự phát triển nhanh chóng của nền y học sẽ sớm tìm ra cách chẩn đoán chính xác căn bệnh này

Chuyên gia tư vấn , DSĐH : Phạm Huyền 

Tel/zalo : 0961984966

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

17

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

17/02/2024

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt […]

Đọc thêm
THẢO DƯỢC CÂU ĐẰNG KHI SẮC UỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ TRONG BỆNH PARKINSON

Th1

2024

21

THẢO DƯỢC CÂU ĐẰNG KHI SẮC UỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ TRONG BỆNH PARKINSON

21/01/2024

Thảo dược Câu Đằng khi sắc uống theo phương pháp dân gian có thực sự mang lại hiệu quả trong bệnh parkinson Mọi người thường mách nhỏ nhau mua dược liệu khô Câu đằng về đun sắc uống chữa bệnh run tay chân.,  có thể dùng 6 – 15g Câu đằng dạng thuốc sắc uống hàng […]

Đọc thêm
LỢI ÍCH CỦA HOẠT CHẤT DOPAMIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

Th1

2024

21

LỢI ÍCH CỦA HOẠT CHẤT DOPAMIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

21/01/2024

Khi dùng các hoạt chất của Dopamin( Levodopa, madopar..) điều trị bệnh Parkinson để đạt tối đa tác dụng của thuốc tây cao bệnh nhân nên chú ý ăn uông khoa học Protein “cạnh tranh” hấp thu, gây cản trở hoạt động của các thuốc chứa levodopa. Protein có trong thịt, cá, trứng, pho mát, […]

Đọc thêm
14 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH PARKINSON KHOA HỌC NHẤT

Th1

2024

21

14 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH PARKINSON KHOA HỌC NHẤT

21/01/2024

Với mỗi một căn bệnh khác nhau, chúng ta đều cần có một chế độ ăn kiêng hợp lý và khoa học. Và những người bị bệnh Parkinson cũng vậy. Để có thể chữa bệnh tốt hơn, hiệu quả hơn chúng ta cần có một chế độ ăn kiêng hợp lý để tăng hiệu quả […]

Đọc thêm