banner2

Các bài tập phục hồi chức năng cho người bệnh parkinson

Bệnh Parkinson được coi là một căn bệnh của thời hiện đại, với số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh thoái hóa tế bào thần kinh, gây hạn chế chức năng vận động của cơ thể, bênh nhân sẽ mất dần khả năng vận động, hoặc nặng nhất là liệt toàn thân. Chính vì vậy việc tập luyện khoa học rất cần thiết với người bệnh parkinson.

Các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson hiện nay đơn giản dễ áp dụng
Người bệnh Parkinson nếu thực hiện ngay các bài tập vật lý trị liệu ngay từ giai đoạn đầu của bệnh sẽ rất có lợi. Lúc này, các triệu chứng của bệnh Parkinson còn chưa rõ rệt và tác động xấu tới sức khỏe. Do đó các bài tập đơn giản, dễ áp dụng như đi bộ có thể giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt.

Bài tập với tư thế ngồi ghế
Các động tác thực hiện với bệnh nhân Parkinson ngồi trên ghế:

Người bệnh đang ngồi ở tư thế thoải mái trên ghế, sau đó chống hai tay lên ghế, từ từ nhấc người lên, hạ người xuống vị trí cũ. Thực hiện liên tục khoảng 3-4 lần.
Xoay thân mình hai bên trái phải từ hai tay
Dùng một tay vắt sang vai bên kia, tay kia lại thả lỏng, mắt nhìn theo tay. Đổi tay và thực hiện lại động tác trên 3-4 lần.
Đưa hai tay về phía trước mặt, áp sát bàn tay vào bàn tay của người hướng dẫn, sau đó thực hiện gập duỗi khuỷu tay nhịp nhàng.
Các động tác với tư thế ngồi trên ghế giúp bệnh nhân có cá cử động nhịp nhàng với chi trên. Tay được vận động linh hoạt, ngừa run tay hay cơ cứng.

Bài tập với tư thế bò
Các tư thế bò người bệnh có thể thực hiện như sau:

Bò lên, bò xuống phía sau.
Để người ở tư thế bò, nhấc từng tay và từng chân lên, lần lượt nhiều lần
Vẫn duy trì tư thế bò, nhấc cùng lúc một chân và một tay đối diện lên trên.
Các bài tập này hỗ trợ trạng thái cân bằng cũng như hỗ trợ chi trước, chi sau của người bệnh.

 

Bài tập với tư thế đứng
Người bệnh có thể sử dụng hai quả bóng tennis, tung lên luân phiên từng quả và đỡ.
Ngoài ra, người bệnh áp dụng bài tập hai tay cầm gậy, để cố định gậy và xoay duỗi thân qua trái, qua phải.
Đi bộ trong tư thế hai tay chuyển động mạnh, gập gối cao lên xuống. Động tác này nên có kỹ thuật viên điều khiển

Lưu ý khi tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson
Các bài tập vật lý trị liệu đơn giản có thể tự thực hiện. Tuy nhiên bệnh nhân Parkinson nên tập luyện theo nhịp đếm của kỹ thuật viên sẽ tốt hơn.

Có thể cho bệnh nhân tập nhóm thay vì tập riêng lẻ. Ngoài ra, bệnh nhân nên tập luyện nhẹ nhàng, hít thở sâu, luôn giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất.

Trên đây là các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson bạn nên tham khảo. Người bệnh ngoài tập vật lý trị liệu nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ cùng việc tuân thủ dùng thuốc để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

Th2

2024

17

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng

17/02/2024

Nguyên nhân gây đau vai gáy, đâu đầu của dân văn phòng Những người làm văn phòng thường trong phòng kín, ít đi ra ngoài nên không được hấp thu nhiều ánh nắng mặt trời , vitamin D. Mặt khác, tư thê làm việc ít thay đổi, các khớp cổ, vai, hay cột sống thắt […]

Đọc thêm
THẢO DƯỢC CÂU ĐẰNG KHI SẮC UỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ TRONG BỆNH PARKINSON

Th1

2024

21

THẢO DƯỢC CÂU ĐẰNG KHI SẮC UỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ TRONG BỆNH PARKINSON

21/01/2024

Thảo dược Câu Đằng khi sắc uống theo phương pháp dân gian có thực sự mang lại hiệu quả trong bệnh parkinson Mọi người thường mách nhỏ nhau mua dược liệu khô Câu đằng về đun sắc uống chữa bệnh run tay chân.,  có thể dùng 6 – 15g Câu đằng dạng thuốc sắc uống hàng […]

Đọc thêm
LỢI ÍCH CỦA HOẠT CHẤT DOPAMIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

Th1

2024

21

LỢI ÍCH CỦA HOẠT CHẤT DOPAMIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

21/01/2024

Khi dùng các hoạt chất của Dopamin( Levodopa, madopar..) điều trị bệnh Parkinson để đạt tối đa tác dụng của thuốc tây cao bệnh nhân nên chú ý ăn uông khoa học Protein “cạnh tranh” hấp thu, gây cản trở hoạt động của các thuốc chứa levodopa. Protein có trong thịt, cá, trứng, pho mát, […]

Đọc thêm
14 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH PARKINSON KHOA HỌC NHẤT

Th1

2024

21

14 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH PARKINSON KHOA HỌC NHẤT

21/01/2024

Với mỗi một căn bệnh khác nhau, chúng ta đều cần có một chế độ ăn kiêng hợp lý và khoa học. Và những người bị bệnh Parkinson cũng vậy. Để có thể chữa bệnh tốt hơn, hiệu quả hơn chúng ta cần có một chế độ ăn kiêng hợp lý để tăng hiệu quả […]

Đọc thêm