Các bài tập phục hồi chức năng cho người bệnh parkinson

Bệnh Parkinson được coi là một căn bệnh của thời hiện đại, với số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh thoái hóa tế bào thần kinh, gây hạn chế chức năng vận động của cơ thể, bênh nhân sẽ mất dần khả năng vận động, hoặc nặng nhất là liệt toàn thân. Chính vì vậy việc tập luyện khoa học rất cần thiết với người bệnh parkinson.

Các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson hiện nay đơn giản dễ áp dụng
Người bệnh Parkinson nếu thực hiện ngay các bài tập vật lý trị liệu ngay từ giai đoạn đầu của bệnh sẽ rất có lợi. Lúc này, các triệu chứng của bệnh Parkinson còn chưa rõ rệt và tác động xấu tới sức khỏe. Do đó các bài tập đơn giản, dễ áp dụng như đi bộ có thể giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt.

Bài tập với tư thế ngồi ghế
Các động tác thực hiện với bệnh nhân Parkinson ngồi trên ghế:

Người bệnh đang ngồi ở tư thế thoải mái trên ghế, sau đó chống hai tay lên ghế, từ từ nhấc người lên, hạ người xuống vị trí cũ. Thực hiện liên tục khoảng 3-4 lần.
Xoay thân mình hai bên trái phải từ hai tay
Dùng một tay vắt sang vai bên kia, tay kia lại thả lỏng, mắt nhìn theo tay. Đổi tay và thực hiện lại động tác trên 3-4 lần.
Đưa hai tay về phía trước mặt, áp sát bàn tay vào bàn tay của người hướng dẫn, sau đó thực hiện gập duỗi khuỷu tay nhịp nhàng.
Các động tác với tư thế ngồi trên ghế giúp bệnh nhân có cá cử động nhịp nhàng với chi trên. Tay được vận động linh hoạt, ngừa run tay hay cơ cứng.

Bài tập với tư thế bò
Các tư thế bò người bệnh có thể thực hiện như sau:

Bò lên, bò xuống phía sau.
Để người ở tư thế bò, nhấc từng tay và từng chân lên, lần lượt nhiều lần
Vẫn duy trì tư thế bò, nhấc cùng lúc một chân và một tay đối diện lên trên.
Các bài tập này hỗ trợ trạng thái cân bằng cũng như hỗ trợ chi trước, chi sau của người bệnh.

 

Bài tập với tư thế đứng
Người bệnh có thể sử dụng hai quả bóng tennis, tung lên luân phiên từng quả và đỡ.
Ngoài ra, người bệnh áp dụng bài tập hai tay cầm gậy, để cố định gậy và xoay duỗi thân qua trái, qua phải.
Đi bộ trong tư thế hai tay chuyển động mạnh, gập gối cao lên xuống. Động tác này nên có kỹ thuật viên điều khiển

Lưu ý khi tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson
Các bài tập vật lý trị liệu đơn giản có thể tự thực hiện. Tuy nhiên bệnh nhân Parkinson nên tập luyện theo nhịp đếm của kỹ thuật viên sẽ tốt hơn.

Có thể cho bệnh nhân tập nhóm thay vì tập riêng lẻ. Ngoài ra, bệnh nhân nên tập luyện nhẹ nhàng, hít thở sâu, luôn giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất.

Trên đây là các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson bạn nên tham khảo. Người bệnh ngoài tập vật lý trị liệu nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ cùng việc tuân thủ dùng thuốc để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.