Bệnh đái tháo đường nên biết

Đại cương về bệnh tiểu đường

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là bệnh ngày càng phổ biến, gây nhiều biến chứng trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân và xã hội. Đái tháo đường được Tổ chức y tế thế giới (WHO) ví như “Kẻ giết người thầm lặng”.

Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa đa nguyên nhân đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu mạn tính với các rối loạn chuyển hóa carbohydrate, mỡ, protein do hậu quả của khiếm khuyết tiết insulin. Theo tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) đái tháo đường là một bệnh mạn tính gây ra do thiếu sản xuất insulin của tụy hoặc tác dụng insulin không hiệu quả do nguyên nhân mắc phải hoặc do di truyền với hậu quả tăng glucose máu. Tăng glucose máu gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt mạch máu và thần kinh.

Bệnh tiểu đưởng tử vong do biến chứng hàng năm, tương đương 6 trường hợp/phút. – Tần suất bệnh ở nước ta năm 2002: thành phố: 4,4%, đồng bằng: 2,7%, trung du: 2,2%, miền núi: 2,1%. Hà Nội: 1991: 1,2%, 1999-2001: 2,42%, thành phố Huế 1992: 0,96%, thành phố Hồ Chí Minh: 1993: 2,52 (0,4%). Theo TCYTTG, năm 2000 Việt Nam có 791.653 người mắc ĐTĐ và tăng lên 2.342.879 người vào năm 2030.

Tiểu đường típ 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường típ 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.
Tiểu đường típ 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2

Chuẩn đoán bệnh tiểu đường

Chuẩn đoán Tiểu đường típ 1: 

– khởi đầu tuổi trẻ < 40 tuổi

– Glucose máu tăng theo tiêu chuẩn chuẩn đoán của TCYTTG

– dấu hiệu lâm sàng: tiểu nhiều hơn, uống nhiều hơn, ăn nhiều hơn, gầy nhiều và suy kiệt

– Tình trạng giảm insulin tuyệt đối dễ dẫn đến nhiễm ceton và toan ceton

Chuẩn đoán Tiểu đường típ 2: 

– Có triệu chứng lâm sàng rõ xảy ra sau tuổi 40 cũng có thể sớm hơn

– dấu hiệu lâm sàng thường không rầm rộ như típ 1, nhưng cũng có thể là tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, rối loạn thị giác hoặc có biến chứng về mạch máu và thần kinh.

 

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Kết hợp từ các bài thuốc đông y gia truyền, cổ truyền với hệ thống máy móc hiện đại của Y học hiện đại chiết xuất được các tác dụng cao nhất của các vị thuốc thảo dược nên Y học cổ truyền đã khẳng định ưu thế nhất định so với Y Học Hiện Đại như tác dụng bền vững, an toàn, không tác dụng phụ và nghiên cứu bệnh trên cơ sở nghiên cứu từ gốc bệnh.

Sản phẩm đông y điều trị bệnh tiểu đường theo nguyên lý của bài thuốc “Tứ quân tử thang” của danh y Hải Thượng Lãn Ông (Sách Hải Thượng Y tông tâm lĩnh – trang 536)

  • Liên hệ với DSĐH Phạm Khánh Huyền – 0961.639.283 để được tư vấn kỹ hơn về bệnh Tiểu Đường